Chao là một trong những món nước chấm truyền thống của người Việt Nam, không những ngon mà lại vô cùng dễ làm, ăn với món nào cũng hợp.

Nguyên liệu:

4 miếng đậu hũ trắng to (đừng mua loại đậu hũ chiên nhé)

Rượu trắng/rượu gạo (có nồng độ cồn trên 20 là được)

Muối

Đường

Ớt bột

Hủ thủy tinh

Cách làm:

– Đầu tiên, mọi người hãy đun sôi nước và cho đậu hũ vào khoảng 5 phút rồi vớt ra. Nhớ là đừng để nước sôi sục quá, sẽ khiến cho đậu bị nát đấy nhé.

– Tiếp đến mọi người hãy chờ đậu nguội một tí rồi cắt chúng thành từng ô vuông nhỏ vừa ăn.

– Lót một tấm vải, giấy hoặc khăn sạch lên mâm. Xếp đậu lên trên để bắt đầu phơi đậu cho lên men.

– Mọi người hãy để đậu ở nơi thoáng mát, có nắng cũng được nhưng phơi nắng trực tiếp thì tầm 2 tiếng thôi nhé. Sau đó lại để đậu vào nơi thoáng mát.

– Sau khoảng 2 – 3 ngày, mọi người kiểm tra đậu, nếu đậu đã lên men và có lốm đốm vàng thì được rồi đấy.

– Tiếp theo, mọi người hãy rải muối đều trên mặt đậu, nếu thích ăn cay thì mọi người có thể rải thêm ớt bột nữa nhé.

– Mọi người lau khô hủ thủy tinh và bắt đầu xếp đậu vào. Cứ xếp đậu chồng lên nhau là được nhé.

– Mọi người bắt đầu nấu nước ngâm đậu: 3 muỗng canh muối + 1 muỗng canh đường trắng (nếu muốn chao có vị ngọt mặn) + 20 muỗng canh nước lọc (200ml), vào nồi nhỏ, đun sôi, để nguội hẳn. Nhớ lọc nước muối trước nhé. Cho thêm khoảng 4 muỗng canh rượu vào nước muối. (nếu rượu có độ cồn khoảng 20 thì gấp đôi lượng rượu lên nhé, kèm thêm 2 muỗng canh nước lọc luôn). Mọi người có thể làm bước nấu nước ngâm trước để đỡ mất thời gian nhé.

– Khi nước ngâm đậu đã nguội hẳn, đổ từ từ vào hủ thủy tinh đựng đậu sao cho ngập qua đậu. Đậy kín nắp và chờ đến khi chao chín. Khoảng 15 ngày là chao có thể là ăn được. Mách thêm với mọi người là chao ngon và chín thì khi đó đậu hũ trong hủ thủy tinh sẽ nổi lên. Còn khi mọi người cho nước ngâm đậu vào hủ thủy tinh, đậu vẫn sẽ nổi nhưng chỉ vài ngày sau là nó sẽ chìm thôi, đến tầm 10 ngày sau sẽ nổi lên lại. Lúc đó là có thể múc chao ra ăn được rồi đấy. Đảm bảo là ăn với món gì cũng ngon luôn nhé, đặc biệt là với rau củ luộc, đồ chay và thịt đó.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Webtretho