Đăng đàn khoe mâm cơm gia đình để khoe cùng các mẹ với lời tuyên bố khá hùng hồn: ”100 nghìn được bữa cơm mà kể cả 20 nghìn cũng được bữa cơm ngon” trong khi đồ ăn toàn… món luộc, cô vợ trẻ tự biến mình thành trò cười cho bao người.

Độ này có vẻ như chị em rất thích bàn tán chuyện nấu ăn, chợ búa với chủ đề khá hot là mâm cơm gia đình. Làm thế nào để mỗi ngày chỉ tiêu thật tiết kiệm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng, đủ chất cho cả gia đình quả là một bài toán khó đối với hội chị em.

Chẳng thế mà, mỗi khi thấy ai đó đăng mâm cơm gia đình lên hội nhóm, diễn đàn ”khoe khoang” hay học hỏi kinh nghiệm là các bà nội trợ trên khắp các diễn đàn MXH lại thi nhau vào bàn tán, bình luận. Không chỉ vậy, các chị các mẹ còn thi nhau khoe những mâm cơm giá rẻ giật mình, tạo nên vô số “bão giông” khiến mọi người tranh cãi.

Mới đây, một bà nội trợ trẻ đã hồn nhiên khoe bức ảnh mâm cơm gia đình nhằm mục đích tư vấn cho chị em cách nấu nướng chỉ với 35 nghìn mà được bữa cơm ngon dù ở thành phố đắt đỏ, vậy nhưng cô vợ trẻ L.T lại khiến dân tình được một phen cười đau ruột.

Nguyên văn dòng tâm sự kèm bức ảnh mâm cơm gia đình, cô vợ trẻ viết: “Em chia sẻ với các mẹ bữa cơm 35 nghìn của 2 vợ chồng ạ. Thịt 2 lạng 20k; rau 1 mớ 8k (em nấu 1 nửa 4k); trứng 6k; tỏi 2 tép chanh + me 5k.

100 nghìn được bữa cơm mà kể cả 20 nghìn cũng được bữa cơm ngon các mẹ. Chứ em thấy nhiều mẹ bảo 2 vợ chồng mà một bữa ăn gần 100 nghìn không mua kiểu gì cho rẻ. Hai vợ chồng em ở ở trung tâm thành phố ấy ạ, một bữa ăn chưa bằng một suất cơm ngoài mà ăn no.”

Bài đăng với mục đích ”dạy chị em” nấu ăn ngon, tiết kiệm của cô vợ trẻ khiến dân tình được phen cười đau bụng.
Theo đó, cô vợ trẻ L.T chi ra chỉ 35 nghìn đồng cho 2 lạng thịt (20 nghìn); một mớ rau muống 8 nghìn chia đôi thành hai bữa (4 nghìn), hai quả trứng 6 nghìn, 2 tép tỏi và chanh, me 5 nghìn… là được bữa cơm cho 2 người.

Quả thật, thời buổi giá cả leo thang, chi 35 nghìn mà mua được một mâm cơm đúng nghĩa giữa thành phố thì đúng là rẻ rồi, nhưng mâm cơm được cô vợ trẻ L.T khẳng định là “cơm ngon” và “chưa bằng một suất cơm ngoài mà ăn no” lại có gì đó… sai sai. Bởi no thì cũng chưa chắc mà ngon thì cũng… hơi khó nói vì 4 món ăn trong mâm cơm của L.T chẳng có gì khó khăn hay tốn thời gian bởi nó chỉ sử dụng đúng một chiêu thức đó là: món luộc – món ăn “bất bại” mà người ta vẫn trêu nhau chỉ những người vụng lắm mới hay làm.

Ngay lập tức, hội chị em mẹ đảm trên khắp MXH đã ”xúm tay áo” vào cuộc bình luận với những ý kiến bàn tán xôn xao.

– Woa, mẹ nó giỏi thật đấy, nấu vậy đến tiền nước với ga cũng không tốn luôn. Một nồi nước bỏ tất cả vào luộc chung nhỉ?

– Mẹ nó siêu giỏi đấy, mình mà nấu toàn đồ luộc thế này thì chồng mình không bao giờ chịu ăn luôn. Ít nhất 1 bữa cơm cũng phải có 1 món mặn. Chưa kể đĩa thịt này chồng mình ăn 1 bát là hết chứ chẳng còn gì nói đến bát thứ 2 hay vợ, con ăn.

– Ăn bữa này được 35 nghìn cứ bữa sau nấu gì cho được giá đó nữa. Trừ đậu phụ? Gà, vịt, cá, thịt bò… mẹ nó nấu hộ để mình bắt chước? Chứ ngày nào cũng thịt lợn với trứng thế này sống sao?

– Thà để đầu óc nghĩ việc kiếm tiền tăng thu nhập mà có bữa cơm ngon còn hơn ngày ngày ngồi nghĩ nấu gì chỉ hết 35 nghìn. Sống chắt bóp vậy sao được.

– Một mâm cơm không cần quá nhiều tiền cũng như không cần quá nhiều món cầu kỳ nhưng mâm cơm luôn phải có món mặn món nhạt chứ tất cả đều là món nhạt hoặc tất cả đều là món mặn thì không ổn. Mâm cơm của bạn các món thì được nhưng cách chế biến không hợp lý.

Bên cạnh đó, số ít người thì cho rằng, thời buổi này, nhất là khi mùa hè nóng nực, nên ăn cơm hạn chế dầu mỡ là tốt nhất, nên bữa cơm trên cũng được, duy chỉ có điều không nên ăn thường xuyên vì sẽ khó nuốt: ”Ngon mà, giờ ăn thế này cũng là vừa thôi, mùa hè này ăn đồ luộc cho đỡ ngán. Nhà chồng mình nấu lắm món toàn bỏ thừa nên đáng học hỏi. Mỗi hôm thay đổi các món khác nhau nhưng cũng chỉ nên ăn đơn giản, giảm dầu mỡ đi”, bạn Duong Bui bình luận.

Tài khoản Anh Quynh Khong cho rằng: ”Xin lỗi chị chứ cả tuần ăn 1 bữa như thế này còn được chứ ăn đến bữa thứ 2 em không chịu nổi. Em thà nhịn ăn chứ đã ăn là phải ngon, ăn này sao nuốt nổi. Mà sao nhà chị ăn ít vậy, như thế này sao đủ bữa cơm, nhìn đĩa thịt luộc không ngon tí nào”.

Một số bà mẹ khác thì hào hứng khoe những mâm cơm cũng chỉ 35 – 50 nghìn/mâm nhưng trông hấp dẫn hơn nhiều nhờ cách chế biến:

Em đây đi ở trọ 2 đứa ăn 20 nghìn tiền thức ăn, miễn sao mình thấy ngon là được. (Ảnh: Hoàng Diễm My)

Nhà mình nghèo nên 20 – 30 nghìn là xong bữa cơm. Hôm nào sang chút thì lên đến 50 nghìn. (Ảnh: Hoa Mãn Thiên)

Mâm cơm nhà mình đây, 2 vợ chồng cũng chỉ 37 nghìn (Ảnh: Hà Phương)

Sau khi bị quá nhiều chị em “ném đá”, cô vợ trẻ cuối cùng đã phải chia sẻ thêm về mâm cơm toàn món luộc rằng: “Đắt hơn thế này chút em vẫn làm được nhiều món ngon, do cách nấu các mẹ ạ. Chồng em thích ăn luộc thôi chứ em tự tin là em khá khéo tay. Em cũng chẳng bảo ngày nào cũng ăn thế, chỉ chia sẻ cho các mẹ lâu lâu đổi bữa vậy thôi”.

Mặc dù biết, mỗi nhà mỗi khẩu vị, mỗi cách sinh hoạt, ăn uống khác nhau, nhưng thiết nghĩ, việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình là điều quan trọng, người phụ nữ nào cũng cần tính toán hợp lý khi đi chợ, song, không có nghĩa là phải vắt óc ra nghĩ ngợi, tham khảo 4 phương 8 hướng để lượm về bí kíp chuẩn bị bữa ăn “càng rẻ càng tốt”. Bởi không phải cái gì rẻ cũng tốt, gì thì gì, cứ phải đảm bảo tiêu chí thực phẩm sạch, đủ dinh dưỡng trước đã, chị em ạ.

Theo kênh 14